Tỉnh Kiên Giang Đệ Trình Thành Lập Thành Phố Phú Quốc

phú quốc lên thành phố

Tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để đưa “đảo ngọc” trở thành thành phố. Phú Quốc sẵn sàng lên thành phố (*): Kỳ vọng với thành phố đảo đầu tiên

Phú Quốc sẽ là trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại – tài chính quốc tế, cảng quốc tế, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan, thương mại, du lịch… khi lên thành phố

Những ngày qua, người dân Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) liên tiếp đón nhận những tin vui đến với “đảo ngọc” này. Gần nhất là việc Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký công văn gửi Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Phú Quốc về việc lấy ý kiến cử tri đối với Đề án thành lập TP Phú Quốc.

phú quốc lên thành phố

Người Dân và Doanh Nghiệp Chuẩn Bị Cho Thành Phố Phú Quốc

Trước đó, trong tờ trình gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết sau 5 năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2, đến nay, huyện Phú Quốc cơ bản hoàn thiện đủ các tiêu chí đô thị.

Theo Quyết định 633 của Thủ tướng, thị trấn Dương Đông hiện tại được định hướng thành trung tâm hành chính, dịch vụ công cộng, thương mại – tài chính quốc tế, văn hóa du lịch của huyện đảo Phú Quốc.

Trong khi đó, thị trấn An Thới được định hướng phát triển thành khu đô thị cảng quốc tế, đầu mối kỹ thuật, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, giữ gìn giá trị lịch sử văn hóa đảo Phú Quốc…

Nhiều năm gần đây, hai thị trấn Dương Đông, An Thới và xã Hòn Thơm đã thu hút nhiều nguồn đầu tư, hạ tầng dần đồng bộ theo tiêu chí đô thị văn minh, hiện đại. Trong đó, cáp treo Hòn Thơm đã trở thành địa điểm thu hút lượng lớn du khách khi đến Phú Quốc.

Để khai thác triệt để tiềm năng của 3 khu vực này, tỉnh Kiên Giang đề xuất thành lập phường Dương Đông gồm toàn bộ diện tích thị trấn Dương Đông hiện tại (khoảng 1.500 ha, dân số hơn 46.000 người), lập mới phường An Thới trên cơ sở sáp nhập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm (diện tích khoảng 3.400 ha, dân số hơn 36.000 người).

Ông Nguyễn Văn Tâm, một người dân cố cựu ở thị trấn Dương Đông, bày tỏ: “Dẫu biết Dương Đông đủ tiêu chuẩn lên phường nhưng khi hay tin, chúng tôi vẫn rất phấn khởi. Rồi đây, bộ mặt của phường Dương Đông trong tương lai gần chắc chắn thay da đổi thịt để cùng với Phú Quốc sắp tới trở thành TP biển Tây sầm uất, giàu tiềm lực”.

Đại diện một doanh nghiệp đang đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, bất động sản, nhà hàng – khách sạn ở thị trấn An Thới hy vọng rằng sau khi sáp nhập Hòn Thơm thì phường An Thới sẽ trở thành vị trí chiến lược về cảng biển, là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường biển với quy mô rất lớn.

Không chỉ vậy, nếu Dương Đông nằm phía Bắc được coi là trung tâm hành chính của Phú Quốc thì An Thới nằm ở phía Nam được định hướng phát triển trở thành “thủ phủ” du lịch mới ở “đảo ngọc” này.

phú quốc lên thành phố

Thu Hút Đầu Tư Vào Phú Quốc 6 Tháng Đầu Năm 2020

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, 6 tháng đầu năm nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương này khá ổn định.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 18.000 tỉ đồng; thu hút hơn 413.000 lượt khách, trong đó có gần 155.000 khách quốc tế. Hiện nay, Phú Quốc có 321 dự án kinh tế với tổng diện tích gần 11.000 ha, trong đó 47 dự án hoạt động, 71 dự án đang triển khai xây dựng.

Mới đây, chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Quốc mở rộng về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ bản; giải quyết tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, không để chậm tiến độ triển khai các công trình, dự án.

Về việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho huyện Phú Quốc trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải theo nhu cầu của thị trường; thực hiện có hiệu quả đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nỗ lực phấn đấu nhằm đạt các chỉ tiêu ở mức cao nhất để sẵn sàng hướng đến việc thành lập TP Phú Quốc trong thời gian tới.

Chiều 7-6, trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết việc huyện chuẩn bị nâng cấp lên thành phố đã được đông đảo người dân đồng thuận. Tuy nhiên, nhằm tạo sự đồng thuận thêm nữa, cần phải lấy ý kiến của cử tri để người dân thấy được trách nhiệm của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, Phú Quốc cũng đã và đang chuẩn bị đội ngũ cán bộ đáp ứng theo mô hình của TP, như: Từng vị trí phải nâng lên vai trò trách nhiệm, hướng tới xây dựng Phú Quốc thành TP văn minh, cán bộ thân thiện, có trách nhiệm. 

phú quốc lên thành phố

Kỳ Vọng Với Thành Phố Đảo Đầu Tiên

Tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để đưa “đảo ngọc” trở thành thành phố

. Phóng viên: Huyện đảo Phú Quốc đã chuẩn bị những gì cho việc Phú Quốc trở thành TP, thưa ông?

– Ông MAI VĂN HUỲNH, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Để đón nhận Phú Quốc trở thành TP thì cả hệ thống chính trị và người dân huyện đảo cần nỗ lực nhiều hơn nữa như thay đổi cách điều hành, quản lý từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị; thay đổi dần nhận thức của người dân từ cuộc sống nông thôn sang cuộc sống thành thị văn minh, hiện đại… Và những điều này đã được thay đổi và thích nghi từng ngày theo sự phát triển của Phú Quốc.

Một góc thị trấn Dương Đông hiện tại. Ảnh: VĂN DƯƠNG

Trong thời gian tới, theo đề án sẽ thành lập 2 phường Dương Đông và An Thới (sáp nhập thêm xã Hòn Thơm vào – PV). Với điều kiện hiện có, việc thành lập phường ở 2 địa bàn này sẽ góp phần kết nối đô thị từ khu vực trung tâm đảo xuống khu đô thị mới Nam đảo với hạ tầng hiện đại như khu phức hợp Bãi Trường, từ đó sẽ lan tỏa ra các đô thị xung quanh; tạo điều kiện khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của các đơn vị.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội, nhiều dự án hợp tác về kinh tế của các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội giải quyết việc làm cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Sau khi thành lập TP, Phú Quốc sẽ tiếp tục nâng cấp các xã còn lại đủ điều kiện thành lập phường.

. Để TP đảo đầu tiên của Việt Nam tạo ấn tượng đẹp trong mắt du khách trong và ngoài nước cũng như nhà đầu tư, những việc ưu tiên cần làm đối với chính quyền và người dân đảo ngọc là gì?

– Đảng bộ, chính quyền Phú Quốc xác định trong thời gian tới cần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhất là tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án; tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt chú trọng đầu tư các công trình phục vụ xã hội, cộng đồng như cấp nước, môi trường, rác thải, nước thải, giáo dục, y tế… Quan tâm hơn nữa các vấn đề xã hội để bảo đảm nâng cao đời sống của người dân.

. Nước ta bước đầu đã kiểm soát dịch Covid-19. Phú Quốc có những động thái nào để thu hút du khách?

– Ngoài việc triển khai nhanh các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì huyện cũng đã gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh; triển khai các gói giảm giá kích cầu của doanh nghiệp, khôi phục phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh để bảo đảm với du khách rằng Phú Quốc là điểm đến lý tưởng, an toàn sau dịch. 

(*) Nguồn: Người Lao Động 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *